logo Page-land

Cẩm nang

Bất động sản thứ cấp là gì? Có nên đầu tư vào thị trường BĐS thứ cấp không?

Căn cứ vào tính chất, thời gian phát hành công cụ của tài chính mà có thể phân chia thị trường thành thứ cấp và sơ cấp. Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở thị trường sơ cấp và nhu cầu nhà ở luôn cao khiến cho thị trường thứ cấp phân khúc căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội diễn ra vô cùng sôi động. Vậy bất động sản thứ cấp là gì và những lợi ích khi mua nhà thứ cấp đang được nhiều người tìm kiếm hiện nay ra sao, hãy cùng PageLand tìm hiểu trong bài viết sau đây.

bất động sản thứ cấp

Thị trường thứ cấp là gì?

Để nắm bắt được khái niệm này, ta cần phải hiểu rõ giữa thị trường thứ cấp và sơ cấp.

– Thị trường sơ cấp hay còn gọi là thị trường phát hành. Đây là giai đoạn các công cụ tài chính được giao dịch lần đầu. Do đó, đây được gọi là thị trường cấp 1.

– Thị trường thứ cấp hay còn gọi là thị trường cấp 2. Đây là thị trường giao dịch các công cụ tài chính đã được phát hành tại thị trường sơ cấp. Hoạt động tại thị trường thứ cấp thường xảy ra trên các phạm vi rộng và có tổng mức lưu chuyển vốn lớn hơn nhiều so với thị trường thứ cấp.

Mối quan hệ giữa thị trường tài chính cũng như thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp là một mối quan hệ hữu cơ, nội tại và biện chứng
Mối quan hệ giữa thị trường tài chính cũng như thị trường bất động sản (BĐS) sơ cấp và thứ cấp là mối quan hệ hữu cơ, nội tại và biện chứng. Đóng vai trò là cơ sở nền tảng, tiền đề cho thị trường thứ cấp, thị trường sơ cấp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Ngược lại, thị trường thứ cấp tạo ra động lực thúc đẩy thị trường sơ cấp phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Lợi ích khi mua nhà thứ cấp

Nhận ngay nhà ở

Khi giao dịch trong quá trình mua căn hộ thứ cấp, chủ nhà có thể dọn về ở ngay, không cần mất nhiều thời gian để chờ đợi. Thậm chí nếu có thể đem cho thuê lại thì sẽ có thu nhập ngay. Người mua hay nhà đầu tư không phải chịu những rủi ro như người mua sơ cấp. Bởi căn hộ chỉ mới có trên giấy tờ, không biết mức độ hoàn thiện, chất lượng công trình, năng lực quản lý ra sao. Người mua căn hộ thứ cấp sẽ có quyền lựa chọn thoải mái, không bị áp lực của hiệu ứng FOMO.

Giảm thiểu chi phí phát sinh khi mua

bất động sản thứ cấp

Nếu người mua trong thị trường sơ cấp phải trả nhiều chi phí cần phải đóng khi ở chung cư như:

  • Chi phí xây dựng ban đầu
  • Chi phí quảng cáo cho việc tiếp thị của chủ đầu tư
  • Lãi vay hằng tháng mà chủ đầu tư phải trả khi vay để xây dựng (nếu có vay).
  • Chi phí “chôn tiền” trong trường hợp dự án bị trễ tiến độ xây dựng
  • Chi phí rủi ro khi dự án xảy ra tranh chấp, tuyên bố phá sản hay bị ngân hàng tịch thu.

Trong khi đó mua nhà thứ cấp bạn sẽ được hưởng nhiều cơ hội thỏa thuận được giá tốt hơn. Chạm tới mức gần nhất giá trị thực của tài sản tại thời điểm mua và giảm thiểu các chi phí bị phát sinh.

Lợi thế khi thương lượng giá

bất động sản thứ cấp

Khi quyết định mua nhà thứ cấp, người mua sẽ có nhiều lợi thế hơn trong quá trình đàm phán, thương lượng giá cả. Người mua sẽ dễ dàng kiểm tra tình trạng nhà, tìm hiểu xem chủ căn hộ đang có nhu cầu muốn bán nhanh vì những lý do như chuyển nơi sinh sống, vấn đề về sức khỏe cá nhân, vấn đề tài chính, hôn nhân,… Từ đó việc đàm phán sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, người bán sẽ dễ dàng chấp thuận các mức giá người mua đưa ra.

Cộng đồng cư dân đã định hình

Sản phẩm thứ cấp thường nằm trong khu dân cư đã có sự phát triển ổn định. Không gian sống được phản ánh khá rõ nét thông qua sinh hoạt và cuộc sống của người dân ở những khu xung quanh. Người mua dễ xác định liệu cộng đồng cư dân này có phù hợp với gia đình mình hay không.

Tính pháp lý căn hộ

Đầu tư mua nhà thứ cấp, người mua sẽ không bị quá lo lắng về pháp lý. Thông thường, những căn hộ thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Hai bên mua bán có thể trao đổi quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên. Đưa ra những điều khoản phù hợp cho cả hai. Khác với các hợp đồng mua bán từ chủ đầu tư dự án, thường sẽ là những hợp đồng mang tính chất “một chiều”.

Trên đây là bài viết về những lợi ích của việc mua nhà thứ cấp và thị trường thứ cấp hiện nay. Để đón đọc thêm các tin tức khác liên quan đến bất động sản và thông tin về các dự án hiện nay, truy cập PageLand để biết thêm thông tin chi tiết.

Liên hệ tư vấn đầu tư nhanh nhất qua Fanpage PageLand.