logo Page-land

Cẩm nang

Kiến trúc nhà ở và những yếu tố ảnh hưởng không nên bỏ qua

Hiện nay, có rất nhiều kiến trúc nhà ở đa dạng, độc đáo với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Tuy nhiên để hiểu rõ về kiến trúc khi xây dựng nhà ở thì không phải ai cũng biết. Mời bạn cùng tham khảo bài viết của PageLand để hiểu rõ hơn về những yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc trước khi xây dựng căn nhà của mình.
kiến trúc nhà ở

Kiến trúc nhà ở là gì?

Kiến trúc nhà ở được hiểu là việc tổ chức và sắp xếp bố trí không gian hợp lý bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, nguồn sáng, hệ thống cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,… Những công việc này nhằm hướng tới một không gian sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi. Chính vì vậy mà thiết kế kiến trúc là một quá trình kết hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.
kiến trúc nhà ở
Ngày nay, để có công trình nhà ở tiện nghi và đảm bảo nhu cầu sử dụng thì các chủ đầu tư sẽ phải thuê kiến trúc sư hoặc tự xây dựng các bản vẽ thiết kế. Trong đó, các loại như hồ sơ phần kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ thiết kế nội thất, bản vẽ điện nước,… Công cuộc hình thành ý tưởng cho đến khi xây dựng một căn nhà hoàn chỉnh tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế, kiến trúc và xây dựng nhà mà bạn cần quan tâm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc nhà

Để có một không gian kiến trúc đẹprộng rãi, thoải mái thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc nhà ở, cùng điểm qua một vài yếu tố sau đây nhé:

Yếu tố tự nhiên

Yếu tố khí hậu như bức xạ mặt trời, mưa, gió, bão, sự thay đổi mạch nước ngầm,… có ảnh hưởng lớn đến kiến trúc xây dựng hiện nay. Mức độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của khu vực cũng như bộ phận cấu tạo của ngôi nhà. Đặc biệt với vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta thì lượng bức xạ mặt trời rất lớn, nhiệt độ ban ngày khá cao vì vậy cần phải có những phương án thiết kế phù hợp. Kiến trúc sư có thể sử dụng gạch bông gió, giếng trời, lam chắn để hạn chế những tác động này.
kiến trúc nhà ở
Chẳng hạn như vùng có khí hậu lạnh, nhiệt độ giảm thấp thì phần tường và mái phải được thiết kế chống lạnh để có thể giữ nhiệt độ trong nhà luôn ấm. Hệ thống mái và khung nhà phải đảm bảo độ chắc chắn để chịu sức nặng của mưa, gió. Ở những nơi có khí hậu lạnh gia chủ thường chọn các vật liệu gỗ để tăng độ sang trọng và giúp điều hòa nhiệt độ tốt cho căn nhà. Những vùng có khí hậu nóng quanh năm, do có sự chênh lệch nhiệt độ cao nên việc lựa chọn mái chống nóng cũng phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Yếu tố phong thủy

Trong kiến trúc nhà ở hiện nay thì phong thủy cũng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng mà gia chủ cần phải quan tâm tới. Từ cửa ra vào, hành lang, phòng khách, phòng ngủ và cầu thang,… Phải được bố trí hợp lý. Hướng của căn nhà sẽ phải là hướng tốt theo tuổi của gia chủ, nhìn ra mặt đường lớn, không có những vật cản hay vật xú uế trước cửa. Tương tự, hướng của bếp hay các căn phòng cũng phải được sắp xếp để không phạm vào kiêng kỵ trong phong thủy. Bên cạnh đó màu sắc của căn nhà cũng ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ công trình. Bạn nên chọn những màu sắc hợp mệnh nhằm hạn chế những rủi ro và mang lại may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Yếu tố kinh tế 

Kinh phí xây dựng cũng có tác động không nhỏ đến kiến trúc nhà ở khi xây dựng. Lời khuyên cho gia chủ là hãy lựa chọn các vật liệu xây dựng phù hợp với điều kiện tự nhiên, áp dụng được nhiều tiến bộ kỹ thuật trong điều kiện có thể. Quá trình thi công và xây dựng cũng phải đảm bảo chất lượng và năng suất cao bằng cách áp dụng những phương pháp xây dựng tiên tiến. Để kiến trúc nhà ở đảm bảo về tất cả các mặt ở trên thì bạn cần nắm rõ thông tin thiết kế để dễ dàng có sự điều chỉnh phù hợp. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích cùng những ý tưởng thiết kế sáng tạo, mới mẻ. Theo dõi PageLand để cập nhật nhanh nhất thông tin Bất Động Sản tiềm năng nhé. Liên hệ giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất qua Fanpage Cẩm Nang BĐS PageLand