logo Page-land

Cẩm nang

Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội 2022

Hiện nay, nhiều người có xu hướng mong muốn mua nhà ở xã hội vì giá thấp hơn các loại nhà ở khác. Tuy nhiên, nhà ở xã hội chỉ được bán cho một số đối tượng nhất định. Vậy nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội như thế nào? Cùng PageLand tìm hiểu ở bài viết này nhé. điều kiện mua nhà ở xã hội

1. Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua.

Loại hình nhà này được cung cấp ra thị trường với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại) cho những đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

điều kiện mua nhà ở xã hộiđiều kiện mua nhà ở xã hội

Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại: loại do nhà nước đầu tư và xây dựng và loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Cụ thể:

  1. Loại do nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội
  2. Loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
  3. Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật hiện hành.

2. Điều kiện mua nhà ở xã hội

Theo khoản 1 Điều 51 Luật nhà ở 2014, có 03 điều kiện mua nhà ở xã hội gồm điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập, cụ thể:

2.1 Điều kiện về nhà ở

Người có nhu cầu mua đáp ứng các điều kiện mua nhà ở xã hội về nhà ở sau đây:

–  Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình;

– Chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội;

– Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

2.2 Điều kiện về cư trú

Người có nhu cầu mua đáp ứng các điều kiện mua nhà ở xã hội về cư trú sau đây:

– Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội;

– Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật Nhà ở 2014.

2.3 Điều kiện về thu nhập

Người có nhu cầu mua đáp ứng các điều kiện mua nhà ở xã hội về thu nhập sau đây:

– Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật gồm:

+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

+ Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

– Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

– Các đối tượng không cần đáp ứng yêu cầu về thu nhập trong bộ điều kiện mua nhà ở xã hội:

+ Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định là người thuê nhà ở công vụ khi không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở hoặc chuyển đi nơi khác hoặc có hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở mà thuộc diện bị thu hồi thì phải trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước.

+ Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Trên đây, PageLand đã phân tích và đưa ra lời khuyên giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội. Để tìm kiếm căn hộ chung cư đừng quên truy cập ngay pageland.vn. Hàng ngàn tin tức cập nhật mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được ngôi nhà ưng ý! Liên hệ giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất qua Fanpage Cẩm Nang BĐS PageLand