logo Page-land

Cẩm nang

Những nguyên lý thiết kế nhà ở cơ bản cần biết

Để có một ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy thì có những nguyên lý thiết kế nhà ở bạn phải tuân theo. Người Việt Nam có quan niệm “an cư lạc nghiệp” nên nhà ở là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và góp phần xây dựng cuộc sống gia đình, xã hội. Do đó, trước khi xây dựng người ta thường thiết kế kiến trúc nhà ở. Dưới đây là một số điều không thể bỏ qua.

Nguyên lý thiết kế nhà ở- Quy luật cân bằng

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở, quy luật cân bằng được hiểu là sự đối xứng, cân đối của những yếu tố cấu tạo không gian nội thất. Có thể hiểu rằng, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả những yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Có 2 loại cân bằng trong nguyên lý thiết kế nhà ở đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở

Nguyên lý thiết kế nhà ở- Luật nhịp điệu

Trong kiến trúc nhà ở, việc tuân theo luật nhịp điệu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Luật nhịp điệu thường tạo ra một “dòng chảy” trong cách trang trí bố cục của ngôi nhà, tạo nên một khoảng không gian hài hòa, có sự liên kết. Nhịp điệu giống như một đường dẫn, vì vậy mà chúng  ta có thể đọc được những ý tưởng trong thiết kế. Nó được xem là một phương thức trong nghệ thuật thiết kế.

Nguyên lý thiết kế nhà ở- Luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh nghĩa là tạo ra một điểm nhấn, hiệu ứng thị giác để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian. Điểm nhấn có thể là một mảng tường trang trí nghệ thuật hay các cách phối màu trong thiết kế nhà ở. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi cách sắp đặt những yếu tố một cách hợp lý, làm chúng nổi bật lên nét đặc trưng như màu sắc, hình dáng, tỷ lệ. Đây là một trong những nguyên lý thiết kế nhà ở rất được chú trọng.

nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở

Nguyên lý thiết kế nhà ở- Quy luật hài hòa

Trong tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc, quy luật hài hòa tạo nên sự liên kết giữa nhiều yếu tố trong một diện mạo. Nó là sự cân bằng của tất cả những yếu tố để tạo nên một tổng thể dễ chịu. Sự hài hòa trong kiến trúc dựa trên tập hợp những yếu tố mang tính chất bao quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng…). Thiết kế kiến trúc hài hòa khi tất cả những thành phần của công trình mang lại sức hút. Ngôi nhà cần có một mạch xuyên suốt hoặc không vượt quá tỷ lệ thông thường. Mọi thành phần đồng nhất về tỷ lệ cũng như màu sắc.

Nguyên lý thiết kế nhà ở- Luật cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng, kích thước để đạt được sự cân bằng và đồng nhất trong bản thiết kế kiến trúc nhà ở. Sự cân xứng theo nguyên lý thiết kế nhà ở bao gồm các yếu tố liên quan đến chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian. Tỷ lệ phản ánh kích cỡ những thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian. Sự tương xứng và tỷ lệ mang tính tương đối, tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để tránh sự thô kệch, lệch lạc trong kiến trúc nhà ở.

nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở

Hãy liên hệ ngay với pageland.vn. Tại đây các bạn sẽ được các chuyên gia bất động sản chuyên nghiệp hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình về nguyên lý thiết kế nhà ở. Đảm bảo các bạn sẽ tìm được cho mình những căn nhà  ưng ý.

Liên hệ giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất qua Fanpage Cẩm Nang BĐS PageLand