logo Page-land

Cẩm nang

Thủ tục mua nhà ở xã hội có gì đáng chú ý

Làm thủ tục mua nhà ở xã hội được xem là giải pháp tốt nhất để giúp người dân có điều kiện kinh tế thấp có cơ hội sở hữu nhà ở. Thế nhưng, đến nay việc làm thủ tục này vẫn đang gặp nhiều vướng mắc. Người dân vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận thể loại nhà ở này. Vì sao vậy? cùng PageLand tìm hiểu ngay.

Thủ tục mua nhà ở xã hội  – Do khan hiếm các dự án nhà ở xã hội

Lý do đầu tiên khiến việc làm thủ tục mua nhà ở xã hội của người dân gặp khó khăn chính là do nguồn cung khan hiếm. Xu hướng đô thị hóa ngày càng cao. Nhu cầu về nhà ở cũng vì thế mà tăng lên ở các khu vực thành phố.

Thế nhưng, thực tế thì các dự án nhà ở xã hội trên thị trường hiện vẫn đang khan hiếm. Chính điều này đã đẩy giá nhà ở xã hội vốn rẻ lên cao hơn gấp nhiều lần. Thậm chí, so với các căn hộ chung cư cũng không hề kém cạnh về giá bán.

Trong khi đó, điều kiện kinh tế của người lao động thu nhập thấp không cao. Điều này dẫn đến việc tiếp cận đến loại nhà ở này vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Cũng vì thực tế này dẫn đến việc người cần mua nhà để ở thì không có nhưng người có tiền lại chọn nơi này làm “miếng mồi ngon” để đầu cơ, thu lợi nhuận.

thủ tục mua nhà ở xã hội

Do thủ tục mua bán quá phức tạp

Một điều không thể phủ nhận là thủ tục mua nhà ở xã hội hiện nay rất rắc rối, Quy định chồng chéo nhau. Người dân muốn mua nhà nhưng gặp phải sự “làm khó” của các cơ quan chức năng làm thủ tục. Bên cạnh đó, lỗi từ việc làm thủ tục thế chấp 3 bên với Ngân hàng của chủ đầu tư dự án. Đây cũng là một trong những lý do khiến người dân không thể mua được nhà ở xã hội dù nhu cầu nhà ở rất cao.

Do quy định lãi suất cao từ chủ đầu tư

thủ tục mua nhà ở xã hội

Lãi xuất tăng cao cũng làm khó khăn khi mua nhà ở xã hội

Thủ tục vay vốn chậm xuất phát từ lỗi của nhà đầu tư nhưng nếu người mua không thanh toán tiền đúng hạn sẽ phải chịu khoản tiền lãi rất cao từ chủ đầu tư dự án. Điều này khiến rất nhiều người có ý định mua nhà ở xã hội phải e ngại. Bởi thực tế, tài chính của đối tượng người mua nhắm đến nhà ở xã hội không cao.

Nếu phải chịu thêm tiền lãi nặng từ phí phạt không đóng tiền đúng hẹn mà chủ đầu tư đưa ra thì đây là áp lực kinh tế quá lớn. Chính vì điều này mà nhiều người muốn mua nhà ở xã hội vẫn chần chờ chưa dám quyết định.

Có thể nói, làm thủ tục mua nhà ở xã hội là lựa chọn tốt nhất của người có thu nhập thấp muốn có cơ hội sở hữu nhà ở tại nơi những nơi “tấc đất tấc vàng” như các thành phố lớn. Đây là điều mà cơ quan chức năng cần phải xem xét để tháo gỡ vướng mắc giúp các nhà ở xã hội thực sự đến đúng đối tượng cần. Liên hệ pageland.vn để được tư vấn thêm bạn nhé.

Liên hệ giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất qua Fanpage Cẩm Nang BĐS PageLand